Viết nhạc

Những điều cần biết khi học cách viết nhạc

Âm nhạc dường như là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Vậy viết nhạc cần những bước đi cơ bản như thế nào? để trở thành một nhạc sĩ giỏi.

1.       Nắm được điều căn bản.

Trẻ con muốn đi vững thì cần những bước chập chững căn bản, cũng như người viết nhạc, muốn trở thành một nhạc sĩ thực thụ, thì điều đầu tiên và căn bản nhất là phải hiểu như thế nào là ký âm, hòa âm và sáng tác.

Đó được xem là những yêu cầu cơ bản cần thiết của một người viết nhạc.

2.       Lời bài hát như thế nào?

Để một bài hát có thể truyền tải cảm xúc đến người nghe là một điều không hề dễ dàng. Có thể nói lời bài hát là bước đệm đầu tiên để viết nhạc, mà mỗi nhạc sĩ cần phải bắt tay vào làm đầu tiên.

Dựa vào  người nhạc sĩ mà lời bài hát có thể được sáng tác kiểu ngẫu hứng hay dựa trên những cung bậc cảm xúc trước một sự vật, hiện tượng nào đó xảy ra trong cuộc sống.

Mỗi một bài hát là những câu chuyện, những tâm tư tình cảm mà người nhạc sĩ muốn thổ lộ, gửi gắm đến đến người thưởng thức.

Một lời bài hát được cho là hoàn chỉnh khi nó vừa thể hiện được nội dung của bài hát, vừa khơi gợi được những cung bậc cảm xúc khác nhau và phải dễ dàng phát âm.

viết nhạc

phải thể hiện nội dung và cung bật cảm xúc

3.       Phổ thơ của lời bài hát.

Trong văn thơ thường được viết theo quy tắc trắc, bằng, trong viết nhạc cũng vậy, việc kết hợp giữa âm thanh và lời bài hát người viết nhạc cần phải cẩn thận, nếu không lời bài hát sẽ bị ảnh hưởng bởi lời nhạc khi phổ nhạc.

Để tạo ra được một bản phổ nhạc hoàn chỉnh và phù hợp với chất giọng của ca sĩ, người viết nhạc cần phải điều chỉnh và phá bỏ quy luật cấu trúc của một bài thơ.

Một bản phổ nhạc vừa mang phong cách, vừa thể hiện được cái hồn của bài hát đến người nghe được xem là một phổ thơ hoàn chỉnh.

4.       Sáng tác trên nguồn cảm hứng.

Một bài nhạc sẽ không hoàn hảo và cảm xúc nếu người viết nhạc cố gượng ép bản thân sáng tác. Bởi một bài hát đi vào lòng người, được công chúng đón nhận dựa vào một phần rất lớn từ yếu tố cảm xúc, tâm huyết và cả tấm lòng gửi trọn vào bài hát.

Một người nhạc sĩ thực thụ sáng tác một bài hát, thông thường họ xem bài hát của mình là một đứa con tinh thần, là cả sự trăn trở và lo lắng cho bài hát, họ trau chuốt cho bài hát từ câu từ, đến dấu thăng, trầm của bài hát hoàn mỹ.

Một bài hát được sáng tác dựa trên một hiện tượng của cuộc sống thì đòi hỏi người viết nhạc rất nhiều ở nguồn cảm hứng, ở sự trăn trở, ở suy nghĩ của hiện tượng trong tâm trí người viết nhạc mỗi ngày, từ đó họ rút ra những kinh nghiệm, những câu thơ phù hợp để cho ra đời một bài hát.

5.       Chỉnh sửa bài hát.

Một bài hát được cho ra đời không chỉ đơn thuần là sáng tác xong rồi cho xuất bản. Mà người viết nhạc cần phải chỉnh sửa từng đoạn nhạc nhiều lần. Có thể nói đây là giai đoạn khá quan trọng khi người viết nhạc muốn cho ra đời một bài hát.

Tùy vào đặc điểm và nội dung của từng lời bài hát mà cách thức chỉnh sửa cũng khác nhau. Một bài hát có thể được chỉnh đi chỉnh lại rất nhiều lần, thậm chí là cả tháng trời để cho ra đời một bài hát hoàn chỉnh, nhưng có những bài hát không cần qua khâu chỉnh sửa đã được đem ra trình diễn trước công chúng.

Có thể nói đây là giai đoạn khá nhàm chán đối với người viết nhạc, nhưng là giai đoạn đánh dấu cột mốc khá quan trọng cho vị trí của bài hát trên thị trường.

6.       Những yếu tố cần có của người viết nhạc.

Để một bài hát của người viết đi vào lòng người, được người nghe đón nhận, thì quy trình sáng tác trải qua 3 giai đoạn cần thiết đó là: sáng tác, biểu diễn và thưởng thức của người nghe. Trong 3 giai đoạn làm nên một thành tựu cho bài hát, thì giai đoạn 1 và 2 là 2 giai đoạn do người viết nhạc thực hiện, còn giai đoạn thưởng thức lại do một người khác

Muốn trở thành một nhà viết nhạc tài giỏi thật sự không hề khó, ngoài niềm đam mê sáng tác, người viết nhạc nên thuần thục chơi một loại nhạc cụ và có hiểu biết về các loại nhạc cụ khác, để hỗ trợ cho quá trình sáng tác, vì nó rất có ích cho giai đoạn thử lại bài hát và cách hòa âm.

Có thể nói, một bài nhạc được xem là hoàn chỉnh, bài bản và đúng, là một bài nhạc không chỉ đi được vào lòng người, mà còn phải thể hiện được cảm xúc, truyền tải được nội dung của bài hát đến người nghe.

Là cách phối giữa lời bài hát và nhạc cụ một cách hoàn hảo. Người viết nhạc cần phải nắm vững được những điều căn bản đó thì mới có thể trở thành một nhạc sĩ chân chính thực thụ. Hãy tận hưởng không gian sống xung quoanh để có cảm thụ âm nhạc tốt nhất và viết ra những bản nhạc hay nhất bạn nhé.