Sáng tác nhạc

Những kỹ năng viết nhạc cần biết

Sáng tác nhạc là một công việc không hề đơn giản, để có thể đưa ra được một bản nhạc hay, đi vào lòng người thì khi viết nhạc, chúng ta cần biết một số kỹ năng cơ bản. Những kỹ năng viết nhạc này đôi khi chúng ta không thể tìm thấy trong sách vở hay trên các giảng đường đâu mà đây chính là những bí quyết, kinh nghiệm mỗi người nên bỏ túi riêng cho mình. Hãy cùng xem đó là gì nhé.

  1. 3 điều cần lưu ý khi chuẩn bị viết nhạc.

Ký âm

Ký âm hay còn có tên gọi là solfefsge, là công đoạn viết ra ghi chú nhạc bằng phương pháp chuyển từ lời hát. Để có một bản nhạc hoàn chỉnh, chúng ta không thể nào thiếu đi công đoạn này. Điều cần lưu ý đặc biệt trong ký âm chính là tính logic của chúng. Một khi các ký âm logic, sẽ là nền tảng để người xướng âm nắm bắt lời hát một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hòa âm- phối khí

Tên nước ngoài của hòa âm là harmonie, là cách chúng ta đặt hợp âm cho bài nhạc của mình. Hòa ở đây là hòa hợp, là việc người viết nhạc thêm những dấu nhạc để những âm thanh mình viết ra phù hợp với nhạc đề. Còn phối khí là sự kết hợp giữa các khí nhạc từ các nhạc cụ, nó giống như một cách đệm đàn mà mục đích cũng là để phục vụ cho việc làm nổi nhạc đề.

Hòa âm – phối khí là một công việc không hề đơn giản chút nào, người viết nhạc cần phải học hòa âm – phối khí cho từng dòng nhạc, từng hình thức nhạc cụ thể thì mới có thể tạo ra được một sản phẩm hay, độc đáo mà không “hỗn tạp”.

Sáng tác

luyện tập viết nhạc

Sáng tác nhạc là công đoạn quan trọng nhất

Có lẽ, đây là một kỹ năng viết nhạc quan trọng nhất và cũng khó khăn nhất. Nó đòi hỏi sự sáng tạo, sự đam mê, vốn kiến thức và tâm hồn nhạy cảm của tác giả. Nắm vững những kiến thức cơ bản là nền tảng để viết nhạc, nhưng để ra được một bài hát, một bản nhạc đúng nghĩa thì nó đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực của công đoạn sáng tác. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý đặc biệt ở công đoạn này.

  1. Nên sử dụng công cụ nào để viết nhạc tốt nhất?

hép bạn nghe thử “sảnĐa phần, chúng ta thấy các nhạc sĩ thưởng sử dụng đàn piano hoặc đàn guitar khi viết nhạc, và bạn nghĩ rằng mình cũng nên học tập họ? Tuy nhiên thì với những người mới chơi nhạc, mới học nhạc, bạn nên tập viết nhạc bằng các ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh. Những ứng dụng này sẽ cho p phẩm” mà bạn vừa viết ra để cảm nhận ngay lập tức.

Còn việc sử dụng các nhạc cụ như các loại đàn hay sáo để nghe thử lời nhạc mà bạn mới viết ra thì chủ yếu dành cho những người đã có kinh nghiệm viết nhạc, đã quen viết nhạc như các nhạc sĩ. Còn với những người mới bắt đầu, đôi khi chúng ta chưa có kiến thức và kỹ năng viết nhạc thì rất có thể bạn sẽ thử sai bản nhạc.

Pitch Guitar Tuner

Nên tập viết nhạc trên các ứng dụng máy tính, điện thoại thông minh

  1. Nên viết lời và nhạc như thế nào là thích hợp?

Bạn thấy có người viết nhạc trước khi viết lời, hoặc ngược lại có người lại viết lời trước khi viết nhạc, vậy trong 2 cách này, đâu là cách tốt hơn? Câu trả lời dành cho chúng ta là cả 2 đều không phải là phương pháp tối ưu. Cách tốt nhất là bạn nên viết nhạc và lời song song. Ưu điểm của việc này là sẽ giúp chúng ta không bị rơi vào thế bí khi phổ lời, đồng thời có thể điều chỉnh ký âm, hòa âm phù hợp với lời.

  1. Nên trau dồi kỹ năng viết nhạc bằng cách nào?

Để có thể trau dồi kỹ năng viết nhạc, chúng ta có rất nhiều cách thức khác nhau. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình cách luyện tập phù hợp nhất, sau đây là một vài cách thức phổ biến:

– Đến trường/ các trung tâm dạy nhạc: Với những người mới học nhạc, tập viết nhạc thì đây sẽ là cách thức hiệu quả nhất. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên, chuyên gia viết nhạc, bạn sẽ được đào tạo bài bản, đầy đủ về các kỹ năng viết nhạc cơ bản, cần thiết.

– Tự luyện tập tại nhà trên smartphone qua sách hướng dẫn: Đây là một trong những cách thức giúp chúng ta có thể luyện tập thêm khả năng viết nhạc của mình vào những thời gian rảnh. Một số ứng dụng chúng ta có thể tải như cubasis, pitchLab guitar tuner, Drumgenius,…

– Thường xuyên theo dõi các video hướng dẫn trên YouTube: Hiện nay, có rất nhiều bài học, hướng dẫn nhạc trên youtobe, chúng ta nên tham khảo những bài học này để có kỹ năng tốt hơn cho việc viết nhạc.

Trên đây là một số kỹ năng viết nhạc dành cho người mới học nhạc tham khảo. Ngoài ra chúng ta cũng nên tham khảo thêm một số kỹ năng khác để có thể phục vụ công việc sáng tác tốt nhất nhé.

Các bài viết bạn tham khảo thêm: